Có một nghề đang rất hot hiện nay được rất nhiều bạn trẻ yêu thích đó chính là nghề travel blogger. Đây là một trong những xu hướng nghề nghiệp đang rất hot hiện nay. Có rất nhiều điều thú vị mà khi hành nghề này mang lại. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về nghề này.

Những bạn có sở thích và đam mê du lịch sẽ không thể bỏ qua xu hướng này. Bạn sẽ vừa có tiền vừa được trải nghiệm và khám phá rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Đây chính là điểm hấp dẫn mà nghề blogger du lịch mang lại. Nó được xem là hình thức du lịch miễn phí và kiếm tiền nhờ chính những chia sẻ về trải nghiệm thực tế của mình khi được đặt chân tới điểm du lịch này.

1. Travel Blogger/Blogger du lịch là gì?

Ngoài đam mê, họ còn phải là người biết xây dựng hình ảnh của mình thật đáng tin trong lòng người đọc. Những người cũng có chung niềm khao khát cháy bỏng muốn khám phá những địa điểm bạn đã từng qua. Và để lấy lòng được người hâm mộ, lấy lòng được các hãng nhãn hàng, khách sạn, nhà nghỉ cần quảng cáo thì chân thực thôi không đủ. Họ cần phải lăn xả và đánh đổi rất nhiều thứ để có được những bài viết chia sẻ hay, hấp dẫn và hữu ích cho người dùng. Do đó, mồ hôi và nước mắt là những cụm từ góc khuất dành cho nghề blogger du lịch đầy hấp dẫn này.
Nếu bạn muốn được biết tới hay nói cách khác là nổi tiếng với những chuyến đi trải nghiệm của mình. Thì không phải chỉ cần những hình ảnh đẹp được ghi lại hay những câu pro cho bất cứ một loại hình dịch vụ nào đã sử dụng. Cái bạn cần làm là chia sẻ những trải nghiệm chân thực nhất từ điều tốt đến điểm xấu, chưa được của những nơi bạn tới, những dịch vụ bạn đã dùng khi tới đó. Như vậy mới có thể truyền cảm hứng được cho người đọc và giúp họ hình dung được chuyến đi như chính họ đang được trải nghiệm.

2. Đừng ảo tưởng quá về nghề travel blogger

Được xem là một trong những ngành đang rất hot ở Việt Nam mà giới trẻ đang rất hứng thú và hăng say tham gia. Do đó, có rất nhiều các blogger ra đời và rất nhiều trang blog du lịch Việt Nam vì thế mà ra đời. Tuy nhiên, những travel blogger nổi tiếng? Và để được biết tới và nổi tiếng thì không phải ai cũng làm được và không phải là việc dễ dàng?
Bạn có thể search hàng loạt các blogger du lịch nổi tiếng Việt Nam như Hằng Đinh, Lê Trung Kiên, Trần Việt Phương…Vậy tại sao họ làm được? Lượng follow của họ trên các trang blog du lịch có thể xếp ngang hàng với những ngôi sao hạng A nổi tiếng trên mạng xã hội hiện nay. Ngoài ra, việc được đề cử những giải thưởng danh giá mang tầm quốc tế là điều hoàn toàn có thực. Họ còn cho ra đời những cuốn sách du ký được giới trẻ đặc biệt yêu thích và thần tượng. Nhưng để làm được điều đó không hề dễ?
Bạn chỉ nhìn được những bề nổi như việc họ được đi du lịch khắp đây đó, được ăn những món ăn ngon khắp mọi nơi và được ngủ ở những khách sạn, resort nổi tiếng. Nhưng tại sao họ lại làm được điều đó? Không chỉ cần có đam mê, họ cần phải có tiền, có thời gian và có sức khỏe thì mới có thể thực hiện được những chuyến đi blog du lịch hút triệu người theo dõi.
Không phải ai cũng có đủ điều kiện về sức khỏe, tiền bạc và thời gian để có thể xây dựng hình ảnh của mình trong số vô vàn các travel blogger nổi tiếng Việt Nam. Để làm được điều đó, đảm bảo không phải bạn trẻ nào cũng đủ kiên trì để theo đuổi nghề nghiệp cực sang chảnh này? Đảm bảo để có thể thu được những hào nhoáng ngập tràn đó thì tiền công sức và thời gian mà họ đổ ra cũng không ít hơn thời gian, công sức mà bạn đi làm.
Để có thể xây dựng được hình ảnh blogger du lịch nổi tiếng. Trước tiên, bạn cần có chi phí ban đầu để tự túc mọi khoản phí cho những chuyến đi du lịch của mình. Những nơi gần và chi phí thấp không nói nhưng không phải ai cũng có đủ tiền để thực hiện những chuyến đi xuyên lục địa, đi châu này châu kia để khám phá? Chính vì vậy, rất nhiều người đã phải đánh đổi rất nhiều thứ từ tiền bạc, thời gian, công sức nhưng vẫn không thể biến nghề này thành cần câu cơm của mình.

3. Những điều cần có để làm nghề travel blogger

Để có thể trụ được với nghề đang hot hòn họt này, bạn cần phải đáp ứng được một số yêu cầu đưa ra dưới đây. Đây đều là những tiêu chí bạn cần đáp ứng để có thể tham gia vào nghề này.
+ Cần có nguồn vốn ban đầu. Không nhiều nhưng cũng không ít phải đủ dùng cho những chuyến đi du lịch tự túc tự lo từ A -Z của mình. Bạn cần phải có chi phí để duy trì trang blog du lịch của mình. Ban đầu cần phải đầu tư để xây dựng được tên tuổi cho trang blog của mình
+ Nếu bạn muốn chia sẻ và đam mê với những chuyến đi du lịch bụi, đi phượt thì phương tiện và đồ dùng để thực hiện chuyến đi này đóng vai trò rất quan trọng. Tuy chi phí thấp hơn so với những chuyến đi du lịch sang chảnh kiểu đi vòng quanh châu Á hay đi nước ngoài nhưng vẫn phải có sự đầu tư ban đầu. Phương tiện phải ngon, phải xịn, máy ảnh, thiết bị phải chuẩn…
+ Phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể tạo ra một travel blogger được vạn người yêu thích. Để làm được điều đó, bạn cần có một gu cá tính riêng biệt. Đảm bảo không bị pha trộn. Văn phong, cách hành văn phải trôi chảy, dễ đọc, dễ hiểu và nội dung phải độc đáo. Điều này cần phải có một chút thẩm mỹ, một chút cá tính và một chút tinh tế để tạo được nét riêng cho trang blog du lịch Việt Nam của mình
+ Kỹ năng xử lý hình ảnh, quay phim, chụp ảnh, biên tập và edit lại phải chuẩn. Nếu bạn không muốn bài viết của mình không có chút sáng tạo hay hấp dẫn nào? Đặc biệt là đừng để độc giả cảm thấy sự nhàm chán, đơn điệu trong cách chia sẻ của bạn. Chắc chắn, họ sẽ quay lưng lại với bạn khi đọc những bài không có sức hút và không có tính đột phá, mới lạ

+ Khi đã ổn định trong việc xây dựng hình ảnh trang blog của mình thì các blogger du lịch cũng không hề được nhàn hạ như chúng ta vẫn thấy. Bạn cần phải tự trang bị cho mình những thói quen làm việc hiệu quả, đảm bảo đúng năng suất và hiệu quả công việc khi hợp tác với các nhãn hàng hay hãng hàng không? Việc phải tất cả thực hiện từ A-Z để có được một bài viết chia sẻ đúng gu, đúng chất trên blog du lịch để kịp hẹn với độc giả với nhà tài trợ là một việc làm không hề dễ. Bạn cần phải biết cách sắp xếp công việc của mình sao cho hợp lý?

+ Luôn ghi nhớ đừng nghĩ chỉ mất một chút tiền, một chút thời gian cho những chuyến đi là bạn đã có thể thu lại những gì bỏ ra? Bởi cho đi là mãi mãi. Chỉ những gì bạn thực sự tâm huyết và không tính toán khi xây dựng hình ảnh của mình ban đầu mới có thể chiều lòng được người đọc. Họ sẽ tìm đến những travel blogger chân thực biết chia sẻ những giá trị thực của những chuyến đi do chính họ trải nghiệm. Chính vì vậy, khi thực hiện trang blog du lịch Việt Nam, bạn cần phải hiểu rằng, chi phí mình bỏ ra ban đầu để phục vụ cho chính mình. Sau đó mới tới các độc giả yêu thích và ủng hộ chính blog của bạn. Hãy tự mình viết, tự mình làm mọi khâu để họ được đọc những giá trị thực mà không phải mất tiền chi trả?

>> Nghề travel blogger thực sự là một nghề hấp dẫn. Nếu bạn thực sự đam mê và thực sự yêu thích nghề này hãy theo đuổi nó. Trước tiên là để phục vụ nhu cầu của chính bạn khi muốn được tham gia và trải nghiệm rất nhiều nơi thú vị. Đó mới là điều cốt lõi đầu tiên mà bạn cần hướng tới khi thực hiện những chuyến đi. Sau đó, bạn mới nghĩ đến việc chia sẽ kinh nghiệm, trải nghiệm thực của mình đến với mọi người. Và cuối cùng mới là nghĩ mới những gì bạn nhận được khi chia sẽ trang blog du lịch của mình. Bởi đừng làm vì ham tiền hãy làm vì đam mê thì sẽ thành công.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here